Chợ Móng Cái Online - Đầu mối phân phối hàng hóa toàn quốc giá rẻ.
Chợ Móng Cái Online - Đầu mối phân phối hàng hóa toàn quốc giá rẻ.

Hàng hóa đa dạng, chất lượng, vận chuyển toàn quốc.

Hệ thống chợ Móng Cái góp phần phát triển kinh tế du lịch

Nằm cách TP Hạ Long, trung tâm của tỉnh Quảng Ninh khoảng 180km về phía Đông, Móng Cái không chỉ được biết đến là thành phố nằm sát biên giới Trung Quốc mà còn là một trong hai trung tâm thương mại, du lịch lớn nhất của Quảng Ninh.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của nhà nước, hệ thống trung tâm thương mại, chợ Móng Cái đã được quan tâm đầu tư, xây dựng, góp phần tạo nên sự sôi động của khu kinh tế cửa khẩu.  Hiện nay, hệ thống chợ trung tâm thành phố đã phát huy được vai trò là chợ đầu mối, chợ phát luồng hàng hoá lớn của cả nước. Có lẽ, ít khách du lịch nào khi đến Móng Cái lại bỏ qua cái thú vui đi chợ.

Chợ Vinh Cơ

Chợ trung tâm Móng Cái là điểm mua sắm thu hút rất nhiều du khách (Ảnh chợ điện thoại Vinh Cơ)

Hệ thống chợ trung tâm thành phố bao gồm 5 chợ chính, trung tâm thương mại và một chợ đêm. Trong đó, chợ trung tâm Móng Cái là chợ lớn nhất của thành phố. Đây là địa điểm được các thương nhân trong nước rất quan tâm, đồng thời cũng là địa điểm tham quan, mua sắm lý tưởng của khách du lịch.
Chợ trung tâm Móng Cái được xây mới và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2004 gồm 5 tầng, tổng diện tích sàn là 20.244m2 với 775 điểm kinh doanh cố định tại các tầng 1, tầng 2, tầng 3 và một phần tầng hầm. Riêng tầng 4 kinh doanh theo loại hình Siêu thị hàng cao cấp. Chợ được thiết kế 5 hệ thống thang máy (2 thang máy và 2 làn thang cuốn, 1 thang nâng hàng) và có hệ thống cầu thang bộ rất thuận tiện. Hình thức hoạt động kinh doanh trong chợ chủ yếu là bán buôn các mặt hàng quần áo may sẵn, chiếm tới 70% các gian hàng.
Ngoài ra là các gian hàng kinh doanh đồ kim khí, máy móc thiết bị, đồ gia dụng… Hầu hết, các mặt hàng chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng và mẫu mã cực kỳ đa dạng, giá cả hợp lý, phong cách bán hàng rất đặc trưng so với các nơi khác, đáp ứng tốt nhu cầu giao lưu buôn bán, tham quan, mua sắm hàng hoá của các thương nhân và du khách. Các doanh nhân kinh doanh tại chợ chiếm phần lớn là người Trung Quốc.
Cùng với chợ trung tâm Móng Cái, chợ số 2, số 3, chợ Togi, trung tâm thương mại Vinh Cơ cũng là những điểm mua sắm hàng hoá phong phú của người dân địa phương và du khách. Ngoài ra, chợ đêm cũng là một hình thức họp chợ được nhiều du khách quan tâm. Chợ đêm được đi vào hoạt động từ tháng 10-2006. Chợ hoạt động chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách vào ban đêm.
Đồng thời để tăng thêm sự sôi động của khu vực chợ trung tâm thị xã. Ngay từ sau khi khai trương chợ đã thu được lượng khách hàng đến mua sắm và tham quan chợ khá đông. Chợ đêm đã nhanh chóng được du khách các nơi biết đến như một không gian văn hoá với những nét rất riêng của người dân bản địa. Hàng bán tại chợ đêm chủ yếu là hàng tạp hoá, đồ lưu niệm, may mặc sẵn, đồ gia dụng và đặc biệt có thêm khu hàng ăn đêm với các món ăn mang phong vị Trung Quốc rất đáng để thưởng thức.
Bên cạnh đó, cùng với hệ thống chợ trung tâm thành phố, các chợ xã, phường trên địa bàn thành phố cũng không ngừng được đầu tư, nâng cấp phục vụ tốt nhu cầu mua sắm, sản xuất cho nhân dân. Từ năm 2005 đến nay, TP Móng Cái đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để đầu tư xây mới, nâng cấp, mở rộng quy mô các chợ. Đến nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 14 chợ đang hoạt động có hiệu quả.
Đặc biệt là trong thời gian qua, thành phố đã triển khai thí điểm chuyển đổi mô hình chợ Ninh Dương (doanh nghiệp đầu tư theo mô hình BOT) đạt tiêu chuẩn  chợ loại III với quy mô gồm 171 điểm kinh doanh; vốn đầu tư 2.374 triệu đồng.
Có thể nói, 5 năm trở lại đây, hệ thống chợ Móng Cái ngày một phát triển cả về số lượng và chất lượng. Phần lớn các chợ đi vào hoạt động có hiệu quả, phát huy được tiềm năng thế mạnh của địa phương. Hoạt động kinh doanh của các chợ trên địa bàn luôn có bước tăng trưởng. Tổng doanh thu hàng hoá tăng 192,7%, tăng bình quân 38%/năm. Kết quả thu của các chợ (gồm thuế, phí, lệ phí) tăng 153%, tăng bình quân 30%/năm.
Hệ thống chợ trên địa bàn đã thu được kết quả quan trọng, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế -xã hội phát triển. Sự phát triển của hệ thống chợ, trung tâm thương mại cùng với sự phong phú đa dạng của hàng hoá trong nước và nước bạn, Móng Cái đang trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch, cũng chính bởi nó là một địa chỉ mua sắm hấp dẫn du khách.
Theo Báo Quảng Ninh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây